Xu hướng quảng cáo 2013: Quảng cáo mà như không quảng cáo

Xu hướng quảng cáo 2013
Quảng cáo mà như không quảng cáo

Tại hội thảo "Khuynh hướng của ngành công nghiệp quảng cáo" do Viện Quảng cáo Việt Nam và Hiệp hội Quảng cáo TPHCM tổ chức tại Tp.HCM. Theo Ông Đỗ Kim Dũng - Phó Viện trưởng Viện Quảng cáo Việt Nam cho biết:

Nhu cầu của ngành Quảng cáo luôn rất lớn

Theo ông Dũng, do Quảng cáo là quảng bá, giới thiệu, truyền đạt một thông điệp nhằm mục đích cụ thể của chủ thể thực hiện Quảng cáo (ca ngợi, giới thiệu..một nội dung nào đó). Ngành QC tại VN có từ 100 năm trước trong nhiều lĩnh vực, dù không mạnh mẽ và chuyên nghiệp, dễ thấy như ngày nay. Ví dụ, âm nhạc cổ vũ lòng yêu nước, văn học nghệ thuật ca ngợi đất nước con người VN…Tại các thành phố lớn, từ thời Pháp thuộc đã xuất hiện không ít các pano, biển hiệu QC, giới thiệu nhiều thương hiệu sản phẩm, nhiều thương hiệu, khách sạn, nhà hàng. Tuy nhiên, ngành QC của VN chỉ hoạt động chuyên nghiệp như một ngành công nghiệp từ năm 1995, sau khi chính phủ ban hành nghị định cho phép các công ty Quảng cáo ra đời.

Dù nhu cầu là rất lớn và luôn tồn tại, nhưng ngành Quảng cáo có lúc mạnh lúc yếu tùy theo phát triển kinh tế. Năm 2012, tại VN, nhu cầu Quảng cáo có sự suy giảm so với những năm trước do suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, nhu cầu Quảng cáo luôn tồn tại, dù có thể thay đổi về phương thức, phương tiện, cách Quảng cáo….

Dự báo về ngành Quảng cáo năm 2013, ông Dũng cho rằng: nguyên tắc số lượng Quảng cáo tỷ lệ thuận với mức độ quan tâm, xem và đọc của người tiêu dùng đối với một phương tiện thông tin đại chúng nào đó (báo in, truyền hình, Internet, pano, điện thoại di động…). Do báo điện tử (Internet, điện thoại di động..) phát triển ngày càng mạnh nên các phương tiện này đang chiếm lượng Quảng cáo ngày càng lớn, và sẽ tiếp tục phát triển mạnh. QC trên truyền hình dù vẫn rất tốt nhưng không tăng nhiều. Đang có sự suy giảm Quảng cáo trên các phương tiện báo in.

Gần như đồng thuận với ông Dũng trong hầu hết các vấn đề, bà Trần Thị Thanh Mai- TGĐ Cty Kantar Media (TNS VN) cho rằng: năm 2012, mọi phương tiện thông tin đại chúng đều có Quảng cáo, tuy nhiên số lượng tùy mức quan tâm của xã hội đối với phương tiện đó. Dự báo năm 2013, truyền hình tiếp tục chiếm số lượng Quảng cáo nhiều nhất, sau đó là Internet, điện thoại di động….Các sản phẩm cao cấp, các DN lớn vẫn chọn Quảng cáo trên báo in, tạp chí. Các sản phẩm, thương hiệu đáp ứng rộng rãi nhu cầu của quần chúng như hàng tiêu dùng, gia dụng, giải trí … chuộng Quảng cáo trên truyền hình. Các phương tiện Quảng cáo không mâu thuẫn nhau, mà bổ sung cho nhau.

Quảng cáo mà như không Quảng cáo

Ông Đỗ Kim Dũng đã trình bày với hội thảo rất nhiều clip QC năm 2012, những Quảng cáo mới nhất hiện nay…Từ đó, ông chứng minh rằng Quảng cáo mà không Quảng cáo là xu hướng của ngành Quảng cáo. Chỉ những Quảng cáo mang lại sự hứng thú, hấp dẫn, thú vị cho độc giả mới là những Quảng cáo thành công, mang lại hiệu quả cho chủ thể. Để mang lại sự hứng thú cho người xem, các đoạn phim Quảng cáo có thể dài. Thực tế tại VN,các Quảng cáo thường là ngắn, nội dung đi thẳng vào quảng bá sản phẩm, thương hiệu, do vậy thường mang lại cảm giác khó chịu, thậm chí là ép độc giả phải xem đoạn Quảng cáo đó. Do vậy, các đoạn Quảng cáo trên truyền hình tại VN thường chen vào “ăn theo” những chương trình có nhiều độc giả xem như phim hay, ca nhạc, bóng đá…Bà Trần Thị Thanh Mai giải thích, do chi phí Quảng cáo trên truyền hình tại VN rất cao, nên các DN phải dùng cách Quảng cáo “khó chịu” nêu trên.

Ông Patric Tom- GĐ điều hành Sáng tạo tập đoàn Truyền thông TBWA cũng cho rằng: một Quảng cáo hiệu quả phải dựa trên nguyên tắc vì độc giả, mang lại sự hấp dẫn, mới lạ, bổ ích, thú vị…. 5 tiêu chí của một đoạn Quảng cáo gồm: 1/ Độc nhất vô nhị (Minique): cần làm cho Quảng cáo của mình khác biệt trong “rừng” Quảng cáo hiện nay. 2/ Chia sẻ (Shareable): đoạn Quảng cáo đó được nhiều người quan tâm, chia sẻ, bình luận. 3/ Lặp đi lặp lại (Repeattable): do Quảng cáo hay, hấp dẫn và do chủ ý của người thực hiện được xem đi xem lại nhiều lần. 4/Nhớ (Memorable): làm cho người xem phải nhớ. Những Quảng cáo không hiệu quả là những Quảng cáo có tính ngược lại các tiêu chí trên. 

Có thể nói, nhu cầu được Quảng cáo và xem, nghe Quảng cáo luôn tồn tại và phát triển. Tuy nhiên để QC thành công tùy thuộc vào 2 yếu tố là phương cách Quảng cáo và phương tiện Quảng cáo. Phương cách QC hiệu quả cần QC mà như không QC. Phương tiện QC phải là phương tiện mà chính bản thân nó được nhiều người đọc, người xem.

 

(Theo Khắc Dũng)

Tin tức khác